VĂN BẰNG BẢO HỘ BỊ HỦY BỎ HIỆU LỰC 

Văn bằng bảo hộ là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp như nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp,… của tổ chức, cá nhân. Văn bằng bảo hộ có hiệu lực ghi trên bằng, và khi hết thời hạn thì hiệu lực văn bằng sẽ tự động bị chấm dứt.

bảo hộ thương hiệu, hủy bỏ hiệu lực

I. Hiệu lực của văn bằng sẽ bị hủy bỏ được quy định tại Điều 96 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định như sau:

Trường hợp 1: Văn bằng bảo hộ bị hủy bỏ toàn bộ hiệu lực:
a) Người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký và không được chuyển nhượng quyền đăng ký đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu;
b) Đối tượng sở hữu công nghiệp không đáp ứng các điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp văn bằng bảo hộ.

Trường hợp 2: Văn bằng bảo hộ bị hủy bỏ một phần hiệu lực trong trường hợp phần đó không đáp ứng điều kiện bảo hộ.

~> Khi văn bằng bị hủy bỏ hiệu lực, đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp ghi nhận trên văn bằng đó không còn được pháp luật sở hữu trí tuệ bảo hộ. Muốn được tiếp tục bảo hộ thì đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp phải đáp ứng điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp văn bằng cũng như chú ý đến việc người nộp đơn có thẩm quyền hay không.

II. Cá nhân, tổ chức có quyền yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng trong các trường hợp quy định nêu trên nhưng phải nộp các khoản phí, lê phí.

 • Thời hiệu thực hiện quyền yêu cầu huỷ bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ là suốt thời hạn bảo hộ; đối với nhãn hiệu thì thời hiệu này là năm năm kể từ ngày cấp văn bằng bảo hộ, trừ trường hợp văn bằng bảo hộ được cấp do sự không trung thực của người nộp đơn.
 • Hồ sơ yêu cầu chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ
  – Tờ khai yêu cầu chấm dứt/hủy bỏ hiệu lực VBBH
  – Chứng cứ (nếu có)
  – Giấy uỷ quyền thực hiện thủ tục cho cá nhân hoặc Giấy uỷ quyền thực hiện thủ tục cho tổ chức (nếu thông qua đại diện);
  – Bản giải trình lý do yêu cầu chấm dứt/hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ thiết kế bố trí
  – Trong bản nêu rõ số văn bằng, lý do, căn cứ pháp luật, nội dung đề nghị chấm dứt, huỷ bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực văn bằng bảo hộ;
  – Các tài liệu liên quan
  – Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí
 • Một đơn có thể yêu cầu chấm dứt, huỷ bỏ hiệu lực một hoặc nhiều văn bằng bảo hộ nếu có cùng một lý lẽ, với điều kiện người yêu cầu phải nộp lệ phí theo quy định đối với từng văn bằng bảo hộ.

Xem thêm: Đăng ký nhãn hiệu mới nhất 2020

~> Căn cứ kết quả xem xét đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ và ý kiến của các bên liên quan, cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực văn bằng bảo hộ hoặc thông báo từ chối hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ.
——————————————————————
Trên đây là những phân tích của VIC LAW FIRM. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ – VIC
 HOTLINE: 0946806597
🌐 WEBSITE: http://viclawfirm.vn/
📩 Email: v.i.c.lawfirm86@gmail.com
🏢 ĐỊA CHỈ: Số 34 Phan Văn Trường, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ý KIẾN bình luận

Đăng kí tư vấn

Li-xăng nhãn hiệu là gì?
Thủ tục sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu 2020
Sửa đổi Đơn đăng ký nhãn hiệu 2020
Thủ tục sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu 2020
Đăng ký nhãn hiệu mới nhất 2020