NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MUA ĐẤT PHÂN LÔ BÁN NỀN 2021

Thời gian qua, có không ít trường hợp người mua bị lừa đảo, mất tiền khi đầu tư vào các dự án phân lô bán nền “ma” do chủ đầu tư tự vẽ ra. Thậm chí có nơi việc phân lô, bán nền trên cả đất nông nghiệp, không phải là đất ở và mua bán, chuyển nhượng đất khi chưa đủ điều kiện, cơ sở pháp lý. Do đó trong bài viết dưới đây VIC LAW FIRM sẽ tư vấn về các vấn đề pháp lý cần biết khi mua đất phân lô bán nền:

* Mua bán đất là cách gọi phổ biến của người dân, theo quy định pháp luật thì mua bán đất có tên gọi pháp lý là chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

1. Điều kiện chuyển nhượng

* Điều kiện của người chuyển nhượng

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ 02 trường hợp.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MUA ĐẤT PHÂN LÔ BÁN NỀN 2021

* Điều kiện của dự án được phân lô, bán nền

Khoản 1 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

 • Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện (khi nhận chuyển nhượng người dân nên kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện).
 • Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm: Cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.
 • Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án gồm: Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có). Sau khi hoành thành nghĩa vụ tài chính thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mới cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng.
 • Dự án không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

Lưu ý: Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

2.Các bước sang tên Sổ đỏ

Sau khi kiểm tra nếu đủ điều kiện chuyển nhượng thì thực hiện thủ tục theo đúng quy định:

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại chi cục thuế nơi có đất.

Bước 3: Đăng ký biến động (đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký đất đai).

Lưu ý:

 • Phải đăng ký sang tên trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.
 • Việc chuyển nhượng chỉ hoàn thành khi được đăng ký vào sổ địa chính.
 • Hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản (công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên).

3.Một số lưu ý để loại trừ rủi ro

Để tránh rủi ro thì người nhận chuyển nhượng không nên tin tuyệt đối những lời hứa hẹn của bên chuyển nhượng hoặc bên môi giới mà cần xem xét kỹ các vấn đề sau:

 • Không chuyển tiền cho bên chuyển nhượng nếu không ký hợp đồng đặt cọc.
 • Kiểm tra một số thông tin của bên chuyển nhượng (bên bán) như:
 • Bên chuyển nhượng có phải là chủ đầu tư của dự án hay không hay là bên môi giới.
 • Chủ đầu tư phải được UBND cấp tỉnh cho phép chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền.
 • Phải kiểm tra giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Vì pháp luật cấm chuyển nhượng đất phân lô, bán nền nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
 • Phải kiểm tra tình trạng kết cấu hạ tầng thực tế gồm: Công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 như phê duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực và đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, nước, hệ thống thoát nước, thu gom rác thải.

Như vậy: Việc mua đất phân lô bán nền khác với nhà đất thông thường vì phải đáp ứng điều kiện riêng; nếu không có đủ điều kiện này thì không được chuyển nhượng. Người dân không tuyệt đối nghe theo những ưu đãi mà chủ đầu tư hoặc bên môi giới đưa ra mà phải kiểm tra kỹ điều kiện chuyển nhượng. Nếu có vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ VIC LAW FIRM để được hỗ trợ nhanh nhất.

VIC Law Firm

Đc: Số 34 Phan Văn Trường, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội

Điện thoại: 0946.806.597 

Email: v.i.c.lawfirm86@gmail.com

Ý KIẾN bình luận

Đăng kí tư vấn